การลอบวางระเบิดด้วยวิธี “ผูกระเบิดไว้ใต้ท้องรถ” เคยเกิดขึ้นมาหลายครั้งแล้วในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
“ทีมข่าวอิศรา” ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังพบว่า ปฏิบัติการผูกระเบิดไว้ใต้ท้องรถ เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2548 นับจนถึงปัจจุบันไม่น้อยกว่า 22 ครั้ง
ผลจากปฏิบัติการมีทั้ง…
– ไม่เกิดระเบิด เพราะเจ้าของรถสังเกตเห็นก่อน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เก็บกู้ไว้ได้
– เกิดระเบิดขึ้น แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต เพราะระเบิดทำงานตอนไม่มีคนอยู่ในรถ
– เกิดระเบิดขึ้น และมีผู้เสียชีวิต หรือได้รับบาดเจ็บ
– เกิดเพลิงไหม้ เพราะรูปแบบระเบิดเป็น “ระเบิดเพลิง” ทำไห้เกิดเปลวไฟ ไม่มีสะเก็ดระเบิดเพื่อสังหาร
22 เหตุการณ์ที่รวบรวมได้ นับรวมเหตุล่าสุดที่ อ.ศรีสาคร และ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ในวันอังคารที่ 4 ก.พ.68 ด้วยอีก 2 เหตุการณ์ โดยรถเป้าหมายที่ถูกปองร้าย เป็นรถส่วนตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และปลัดอำเภอ
ย้อนเหตุการณ์ผูกระเบิดใต้ท้องรถ ตั้งแต่ปี 48 มีดังนี้
10 มิ.ย.48 คนร้ายผูกระเบิดติดใต้ท้องรถกระบะของอดีตตำรวจ สภ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบและสามารถเก็บกู้ได้ก่อน เป็นระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักถึง 10 กิโลกรัม บรรจุในหม้ออลูมิเนียม ฟังดูไม่น่าเกิดขึ้นได้ แต่ก็เกิดขึ้นแล้ว
1 มิ.ย.48 คนร้ายผูกระเบิดใต้ท้องรถของพนักงานธนาคารกรุงไทย สาขาตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ทำให้เกิดระเบิดภายในที่จอดรถของธนาคาร แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ
1 ก.พ.49 คนร้ายผูกระเบิดใต้ท้องรถกระบะของผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง และได้เกิดระเบิดขึ้นขณะเดินทางเข้าไปประชุมประจำเดือน บริเวณที่ว่าการอำเภอเจาะไอร้อง มีผู้เสียชีวิต 2 ราย
18 พ.ค.49 คนร้ายผูกระเบิดใต้ท้องรถยนต์ส่วนตัวของ ด.ต.มะรุดิน เบะโก๊ะ ตำรวจ สภ.มายอ จ.ปัตตานี และได้เกิดระเบิดขึ้นขณะรถแล่นเข้าไปที่สถานีตำรวจยุทธศาสตร์ 5 ต.ลางา อ.มายอ ส่งผลให้ ด.ต.มะรุดิน ได้รับบาดเจ็บสาหัส
15 มิ.ย.49 คนร้ายผูกระเบิดใต้ท้องรถยนต์ของผู้ประกาศข่าวช่อง 11 ส่วนแยกยะลา โชคดีถูกพบก่อน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าทำการเก็บกู้ได้ก่อนจะเกิดระเบิด
16 มิ.ย.49 คนร้ายผูกระเบิดใต้ท้องรถยนต์ของปลัดอำเภอกาบัง จ.ยะลา แล้วเกิดระเบิดขณะจอดรถซื้อของภายในตลาดนัดบันนังดามา อ.กาบัง มีผู้บาดเจ็บ 2 ราย
12 ม.ค.50 คนร้ายผูกระเบิดใต้ท้องรถกระบะของ จ.ส.อ.อัมมาต หะยีสานิ ทหารสังกัด ร.5 พัน 3 และเกิดระเบิดขณะกำลังขับเข้าไปภายในค่ายสิรินธร บริเวณหน้าป้อมยามรักษาการ แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ (ค่ายสิรินธรเป็นที่ตั้งของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า หรือ กอ.รมน.ภาค 4 สน.)
17 ม.ค.50 คนร้ายผูกระเบิดใต้ท้องรถยนต์ของลูกจ้างหญิง ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และเกิดระเบิดขณะรถจอดอยู่ในบ้าน ในพื้นที่ ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา
3 เม.ย.50 คนร้ายซุกระเบิดบริเวณยางอะไหล่ใต้ท้องรถกระบะของ จ.ส.ต.หญิง ปัญญาเพ็ญ เกตุแก้ว ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ในศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า ยะลา (ศปก.ตร.สน.ยะลา) และเกิดระเบิดขึ้นขณะ จ.ส.ต.หญิง ปัญญาเพ็ญ กำลังขับรถเข้าไปทำงาน ทำให้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย (หูอื้อ)
25 พ.ย.50 คนร้ายผูกระเบิดใต้ท้องรถกระบะของข้าราชการ ศอ.บต. และเกิดระเบิดขึ้นขณะรถจอดอยู่บริเวณสนามหญ้าภายใน ศอ.บต.
4 ธ.ค.50 คนร้ายซุกระเบิดใต้ท้องรถกระบะของผู้ใหญ่บ้าน บ้านท่ากุล ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี โชคดีระเบิดทำงานไม่สมบูรณ์ ทำให้ไม่ระเบิด มีเพียงควันออกมาจากตัวระเบิด
22 มี.ค.52 คนร้ายผูกระเบิดใต้ท้องรถยนต์เก๋งส่วนตัวของ นายมาหามะ มะแน กำนัน ต.บันนังสาเร็ง อ.เมือง จ.ยะลา โชคดีตรวจพบก่อน และแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าเก็บกู้ไว้ได้
13 ต.ค.52 คนร้ายผูกระเบิดบริเวณคานเกียร์ใต้ท้องรถกระบะ 4 ประตูของเจ้าหน้าที่ทหารสองสามีภรรยา สังกัดหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 41 และได้เกิดระเบิดขึ้นบริเวณหน้าจุดตรวจทหาร ร้อย ร.2023 หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 25 อ.แว้ง จ.นราธิวาส ผู้มีได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 ราย
30 ส.ค.53 คนร้ายผูกระเบิดใต้ท้องรถกระบะของเจ้าหน้าที่ อส. ประจำอำเภอจะแนะ จ.นราธิวาส แล้วเกิดระเบิดระหว่างขับผ่านป้อมจุดตรวจหน้าที่ว่าการอำเภอจะแนะ ทำให้ อส.บาดเจ็บ 3 นาย
11 มี.ค.56 คนร้ายผูกระเบิดใต้ท้องรถกระบะของเจ้าหน้าที่ทหารพราน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 และเกิดระเบิดขึ้นบริเวณใกล้แยกโต๊ะบาเก๊ะ ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย
20 ต.ค.58 คนร้ายผูกระเบิดใต้ท้องรถกระบะของ อส. อำเภอตากใบ จ.นราธิวาส และเกิดระเบิดขึ้นบริเวณสามแยกในพื้นที่ ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย
6 เม.ย.59 คนร้ายผูกระเบิดถังดับเพลิงใต้ท้องรถกระบะ ของรองนายก อบต.ลุโบะยิไร อ.มายอ จ.ปัตตานี แต่ตรวจพบก่อน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าทำการเก็บกู้เอาไว้ได้
10 เม.ย.61 คนร้ายผูกระเบิดใต้ท้องรถยนต์เก๋งของเจ้าหน้าที่ อส.ประจำอำเภอเมืองยะลา จ.ยะลา และเกิดระเบิดระหว่างกำลังสตาร์ทเครื่องที่บ้านในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่ อส.ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 นาย
29 ส.ค.64 คนร้ายลอบผูกระเบิดใต้ท้องรถยนต์ของกำนันตำบลสามัคคี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส และได้เกิดระเบิดขึ้น ขณะขับรถยนต์ออกจาบ้านในพื้นที่ ต.สะเตง อ.เมืองยะลา ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส
12 มี.ค.66 คนร้ายติดระเบิดถังดับเพลิงขนาดเล็กใต้ท้องรถยนต์ของ นายสายูตี ครูสอนศาสนา ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะพูดคุยสันติสุข เหตุเกิดที่บ้าน ในท้องที่หมู่ 3 อ.มายอ จ.ปัตตานี แต่เจ้าหน้าที่เก็บกู้ไว้ได้
4 ก.พ.68 คนร้ายผูกหรือแปะวัตถุระเบิดแสวงเครี่องไว้ใต้ท้องรถ บริเวณซุ้มล้อหลัง และใกล้ถังน้ำมันเพื่อบังสายตา โดยเป็นรถของตำรวจ สภ.ศรีสาคร และรถของปลัดอำเภอยี่งอ จ.นราธิวาส ทำให้รถเสียหาย เกิดเพลิงไหม้ แต่ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย
สรุปเหตุระเบิดผูกใต้ท้องรถ 22 ครั้ง เกิดขึ้นในปี…
2548 – 2 ครั้ง
2549 – 4 ครั้ง
2550 – 5 ครั้ง
2552 – 2 ครั้ง
2553 – 1 ครั้ง
2556 – 1 ครั้ง
2558 – 1 ครั้ง
2559 – 1 ครั้ง
2561 – 1 ครั้ง
2564 – 1 ครั้ง
2566 – 1 ครั้ง
2568 – 2 ครั้ง
—————————————————————————————————————————-
ที่มา : สำนักข่าวอิศรา / วันที่เผยแพร่ 5 กุมภาพันธ์ 2568
Link : https://www.isranews.org/article/south-news/stat-history/135425-bombsisakhonyingo.html