เมื่อ 26 ก.พ.68 globalnews รายงานว่ากองกำลังตำรวจแคนาดากำลังเตรียมความพร้อมที่จะดูแลความปลอดภัยของประชาชน จำนวนประมาณ 3,400 คน บนเทือกเขาร็อกกี (Rocky Mountains) ให้มีความปลอดภัยระหว่างการประชุม G7 (Group of Seven) ในช่วงฤดูร้อนปีนี้ ณ เมืองคานานาสกิส รัฐอัลเบอร์ตา (Kananaskis, Alberta) โดยคณะกรรมาธิการตำรวจเมืองแคลกะรี (Calgary) ระบุว่า ตำรวจคาดว่าจะมีผู้ที่ได้รับเชิญอย่างเป็นทางการ จำนวน 70 คน ผู้แทนที่ได้รับมอบหมาย จำนวน 2,000 คน และผู้สื่อข่าวจำนวน 1,400 คน ที่จะกระจายตัวอยู่ในพื้นที่แคลกะรีและคานานาสกิสซึ่งเป็นบริเวณที่ใช้จัดการประชุม
“นี่เป็นงานด้านการรักษาความปลอดภัยครั้งใหญ่ และผมกล้าพูดได้เลยว่านี่อาจเป็นงานด้านความปลอดภัยครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่ที่เราเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมสุดยอดระดับนี้(ในปี 2002)” แคลกะรี โจ บราร์ ผู้กำกับการหน่วยสนับสนุนปฏิบัติการ กองตำรวจชุมชน เมืองแคลกะรีกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา
การประชุม G7 กำหนดจัดขึ้นใน 15 – 17 มิถุนายน 2025 โดยจะมีผู้นำจากแคนาดา สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เยอรมนี ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร อิตาลี และสหภาพยุโรปเข้าร่วมกองกำลังตำรวจจากทั่วประเทศแคนาดาจะร่วมกันสนับสนุนภารกิจการรักษาความปลอดภัยรวมถึงเจ้าหน้าที่จากเมืองเอ็ดมันตัน วินนิเพก และแวนคูเวอร์ ทั้งนี้ พื้นที่ขนาดใหญ่ของ Kananaskis Countryรวมไปถึงเส้นทางเดินป่าและพื้นที่สำหรับจัดงานในช่วงตอนกลางวันจะถูกปิดเพื่อการจัดงานดังกล่าว
หน่วยตำรวจม้าแคนาดา (Royal Canadian Mounted Police : RCMP) แจ้งว่า หน่วยฯ จะเฝ้าระวังภัยคุกคามรูปแบบใหม่ เช่น อากาศยานไร้คนขับ (Drone) พร้อมทั้งข้อมูลรายละเอียดของหนึ่งในกลุ่มผู้นำซึ่งก็คือ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ผู้ต้องเผชิญกับคำขู่ลอบสังหารถึง 2 ครั้งการประชุมครั้งนี้มีความพิเศษเนื่องจากตั้งอยู่ในบริเวณเทือกเขาร็อกกี ล้อมรอบไปด้วยป่าไม้แม่น้ำ และภูเขา เดวิด ฮอลล์ หัวหน้าตำรวจม้าฯ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่มีแผนที่จะลาดตระเวนในพื้นที่ดังกล่าวแต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่นี้ พื้นที่ดังกล่าวจะถูกกำหนดให้เป็นเขตห้ามบินด้วย ฮอลล์ กล่าวว่ารายละเอียดเกี่ยวกับการที่สายการบินพาณิชย์จะถูกบังคับใช้ต่อข้อจำกัดด้านน่านฟ้าหรือไม่นั้น ยังคงอยู่ในระหว่างขั้นตอนการพิจารณา
ตำรวจจะบังคับใช้เขตห้ามบินในรัศมี 30 ไมล์ทะเล รอบเมืองคานานาสกิสในระหว่างที่มีการจัดงานนี้ รวมถึงจะมีการจำกัดการบินชั่วคราวรอบสนามบินนานาชาติคาลการีในห้วงเวลาเดียวกัน เขากล่าวเสริม“หากมีความเคลื่อนไหวของ Drone ที่อาจก่อให้เกิดความกังวลต่อความปลอดภัยและความมั่นคงของการประชุมฯ เราได้กำหนดมาตรการที่สอดคล้องกับความเคลื่อนไหวในลักษณะดังกล่าวไว้แล้ว ซึ่งเราจะเก็บมาตรการนี้ไว้ใช้ในสถานการณ์ที่เหมาะสม” ฮอลล์กล่าวหน่วยงานความมั่นคงของประเทศต่างๆ จะร่วมกันแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ ฮอลล์ เรียกว่า “ศูนย์ความร่วมมือระหว่างประเทศ” สำหรับค่าใช้จ่ายด้านความปลอดภัยจะถูกเปิดเผยต่อสาธารณะภายหลังการประชุมสิ้นสุดลง ครั้งล่าสุดที่เมืองคานานาสกิสเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมลักษณะนี้เมื่อปี 2002 ซึ่งเป็นช่วงหลังจากเหตุการณ์ก่อการร้าย 9/11 ที่สหรัฐอเมริกา
———————————————————————————————————————
ที่มา : globalnews / วันที่เผยแพร่ 26 กุมภาพันธ์ 2568
Link : https://globalnews.ca/news/11051204/police-forces-gear-up-to-protect-3400-people-in-alberta-wilderness-at-june-g7-summit/