ผบ.ทอ. แจงเหตุส่ง F-16 บินสกัดกั้นเครื่องบินใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา พบบินห่างระยะ 5 ไมล์ เป็นอธิปไตยเหนือน่านฟ้าที่ต้องเตือนและป้องปราม ไม่เกี่ยวคำสั่งตัดไฟ
วันที่ 14 ก.พ.2568 ที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ อาคาร 2 พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ให้สัมภาษณ์กรณีการดูแลพื้นที่ตามแนวชายแดนหลังรัฐบาลมีโยบายการปราบปรามยาเสพติด ว่า กองทัพอากาศปฏิบัติตามกฏหมายอยู่แล้ว เรามีการแจ้งเตือนให้หน่วยบินสกัดกั้นหากเห็นว่ามีอากาศยานไม่ทราบฝ่ายมีทิศทางเข้ามาในประเทศเรา ก็จะสั่งเครื่องบินขึ้นสกัดกั้น
ตอนนี้ฝั่งตะวันตกจะใช้เครื่องบินจากกองบิน 4 ฝูงบิน 403 เครื่องบิน เอฟ-16 สามารถบินขึ้นภายใน 5 นาที ซึ่งเรามีความพร้อมในการปฏิบัติภารกิจทั้งกลางวันและกลางคืน อย่างที่ผ่านมามีข่าวให้เห็นว่ามีการบินเข้ามาในทิศทางประเทศเราประมาณ 5 ไมล์จึงได้สั่งให้บินสกัดกั้นและบินลาดตระเวนต่อ เพราะเรามองว่าอธิปไตยเหนือน่านฟ้าเป็นของเรา ซึ่งได้มีการแจ้งเตือนและป้องปราม
เมื่อถามว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากผลกระทบที่มีคำสั่งตัดไฟฟ้าในพื้นที่เมียนมาหรือไม่ ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนจะมีการตัดไฟฟ้าในประเทศเมียนมา
เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้เคยมีการหารือกับผู้บัญชาการทหารอากาศของเมียนมา ในเรื่องของชายแดนหรือไม่ พล.อ.อ.พันธ์ภักดี กล่าวว่า จริงๆพูดคุยกันอยู่ตลอดเวลา แต่สุดท้ายเราต้องมองในเรื่องอธิปไตยของเรา คือเราคงไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวอะไรมากนัก แต่ถ้ามีอะไรที่รุกล้ำเข้ามาเราต้องปฏิบัติภารกิจตามหน้าที่ของเรา
เมื่อถามถึงการลาดตระเวนในพื้นที่ของกองบิน 3 ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวว่า เรามีอุปกรณ์ยูเอวี แอร์โรสตาร์ และเราเพิ่งมีระบบ เอ็มโซล่า เอ็กซ์ ที่เราผลิตขึ้นเอง เข้าประจำการก็นำขึ้นไปลาดตระเวน ถ่ายภาพและส่งกลับมาให้ กองกำลังภาคพื้น ซึ่งเราไม่ได้ปฎิบัติภารกิจเป็นครั้งแรก
ที่ผ่านมาก็มีการประสานงานปฎิบัติภารกิจกับกองกำลังบูรพา ในการถ่ายภาพตามพื้นที่แนวชายแดน รวมถึงการแก้ปัญหาช้างป่าที่ออกนอกเส้นทางก็ได้ถ่ายภาพให้ช้างป่ากลับมาอยู่ในเส้นทางที่ปลอดภัยไม่ไปทำร้ายรบกวนชาวบ้าน
———————————————————————————————
ที่มา : ข่าวสดออนไลน์ / วันที่เผยแพร่ 14 กุมภาพันธ์ 2568
Link : https://www.khaosod.co.th/politics/news_9633628