เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยในงานเทศกาลดนตรีประจำปี French Quarter Festival โดยมีการกั้นแนวแบริเออร์บรรจุน้ำไว้ ภายหลังจากการโจมตีที่ถนนเบอร์บอน (Bourbon Street)นิวออร์ลีนส์
— เทศกาลดนตรี French Quarter ที่ใกล้จะมาถึงแล้ว ได้มีการจัดตรียมพร้อมด้านกำลังพลและการรักษาความปลอดภัย กรมการขนส่งและการพัฒนาของรัฐ (The state Department of Transportation and Development : DOTD) ระบุว่า ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดหลังจากเหตุการณ์ก่อการร้ายที่ถนนเบอร์บอน คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงาน French Quarter Fest ประมาณ 900,000 คน ซึ่งมีจำนวนใกล้เคียงกับผู้เข้าร่วมเมื่อปี 2024
Scott Boyle จาก DOTD กล่าวว่า “เรากำลังทำงานร่วมกับเมืองนิวออร์ลีนส์ ซึ่งพวกเขาได้เสนอแผนการขอสร้างแผงกั้นน้ำ จำนวน 100 แผง เพื่อติดตั้งในบริเวณโดยรอบย่าน French Quarter” เขากล่าวว่า
แผงกั้นน้ำจะถูกติดตั้งก่อนถึงช่วงเทศกาลที่จะจัดขึ้น 4 วัน โดยเมืองนิวออร์ลีนส์และกรมตำรวจนิวออร์ลีนส์(The New Orleans Police Department : NOPD) จะกำหนดว่าควรวางระบบดังกล่าวไว้ที่ใด “พวกเขากำลังพัฒนาแผนร่วมกับ NOPD ว่าจะนำระบบดังกล่าวไปใช้ในสถานที่ใด เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการรักษาความปลอดภัยสาธารณะ” Boyle กล่าว
แบริเออร์บรรจุน้ำ (Water-filled barriers) ทำงานโดยการดูดซับแรงกระแทก เนื่องจากแบริเออร์บรรจุน้ำมีน้ำหนักมากและเคลื่อนย้ายยาก จึงช่วยเพิ่มการปกป้องอีกชั้นหนึ่ง เราได้ติดต่อไปยังเมืองฯ และกรมตำรวจนิวออร์ลีนส์ ซึ่งกรมตำรวจกล่าวว่า “การวางแผนสำหรับงานนี้ยังคงดำเนินต่อไป แต่กรมตำรวจนิวออร์ลีนส์ยังไม่ได้หารือต่อสาธารณะเกี่ยวกับรายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางกลยุทธ์การปฏิบัติการหรือการวางแผนด้านความปลอดภัย โดยมีจุดประสงค์เพื่อการรักษาความสมบูรณ์ของแผน”
ในช่วงก่อนถึงเทศกาลสำคัญของชาวนิวออร์ลีนส์ รั้วกั้นจะถูกวางเป็นแนวซิกแซกตลอดแนวถนนเซนต์ชาร์ลส์ (St. Charles Avenue) Boyle กล่าวว่า “เราอาจเห็นสิ่งที่คล้ายกันนี้ทั่วทั้งย่าน French Quarterนั่นเรียกว่าการออกแบบแบบที่คดเคี้ยว และนั่นก็เพื่อให้รถทุกคันที่วิ่งผ่านไปมา จะต้องขับช้าๆ และส่ายไปมาบนถนนที่กำหนดไว้ ซึ่งอาจเป็นทิศทางที่รถจะต้องวิ่งไป” ทั้งนี้ อาจมีความเป็นไปได้ว่าจะมีการสร้างสิ่งกีดขวางประมาณ 300 แห่ง ก่อนที่เทศกาลจะเริ่มขึ้น
———————————————————————————————————————————————-
ที่มา : wwltv / วันที่เผยแพร่ 18 มีนาคม 2568
Link : https://www.wwltv.com/article/news/local/french-quarter-fest-gears-up-for-enhanced-security-measures-after-bourbon-attack/289-f863aeae-1739-4733-b36b-9501f73d6056