เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด เชิงสะพานตะลุโบะ พื้นที่หมู่ที่ 1 ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้รถกระบะเจ้าหน้าที่พังเสียหาย ขณะที่ 7 ทหาร-อาสา สังกัดหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินร้อย ทพ.นย.7 จ.นราธิวาส บาดเจ็บระนาวยกคัน และมีชาวบ้านถูกลูกหลงบาดเจ็บอีก 1 คน
เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเที่ยงวันที่ผ่านมา พ.ต.อ.เจฟฟรีย์ ไศลมานกุล ผกก.สภ.เมืองปัตตานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดบริเวณเชิงสะพานตะลุโบะ หมู่ 1 ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี หลังได้รับแจ้ง จึงได้นำกำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมปิดเส้นทางดังกล่าวชั่วคราว จากนั้นประสานชุดเก็บวัตถุระเบิดเข้ามาตรวจสอบ ในที่เกิดเหตุพบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีเทา มีหลังคาสีดำด้านหลัง จอดอยู่ข้างทาง สภาพด้านหน้าห้องเครื่องถูกแรงระเบิดได้รับความเสียหายหนัก รวมไปถึงกระจกหน้าและประตูทั้งสองข้างและล้อหน้าถูกสะเก็ดจนแตก ทำให้รถไม่สามารถไปต่อได้
นอกจากนี้ ยังพบหลุมระเบิดบริเวณแบริเออร์ และชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ แรงระเบิดยังทำให้แบริเออร์ปูนที่อยู่ข้างทางแตกกระจายไปด้วย เหตุระเบิดครั้งนี้ สะเก็ดระเบิดยังกระเด็นไปถูกกระจกหน้ารถสิบล้อชาวบ้าน จนทะลุถูกคนขับได้รับบาดเจ็บ 1 คน ทราบชื่อ นายสุเทพ (สงวนนามสกุล) ถูกนำส่ง รพ.ปัตตานี แพทย์ได้ช่วยเหลืออาการปลอดภัย ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ประสบเหตุนั้น ถูกส่งไปตรวจร่างกาย จำนวน 8 นาย ทราบชื่อ 1.จ.อ.อนุวัฒน์ อาจองค์ษา หัวหน้าชุด, 2.อส.ทพ.ทศพล เป่าป่า พลขับ, 3อส.ทพ.อินยัส อินตาฝา, 4.จ.อ.กมล พิบูลกุลวัน, 5.อส.ทพ.ชาญชัย บุญเกิด, 6.อส.ทพ.สหพงค์ ซ้ายเกล้า, 7.อส.ทพ.สมชาย ชุมทอง, 8.อส.ทพ.ซาบรี เจ๊ะดอเลาะ โดยทั้งหมดมีอาการแน่นหน้าอกและหูอื้อ อาการปลอดภัย
จากการสอบสวนทราบว่า ทั้งหมดสังกัดหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินร้อย ทพ.นย.7 จ.นราธิวาส โดยก่อนเกิดเหตุทราบว่า กำลังพลทั้งหมด เดินทางออกจากหน่วยเพื่อไปทำภารกิจที่ค่ายอิงยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังจากเสร็จภารกิจ จึงได้เดินทางกลับหน่วยที่ จ.นราธิวาส ระหว่างทางมาถึงที่เกิดเหตุ ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน นำระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 10 กก. ซุกไว้บริเวณข้างแบริเออร์ปูน เมื่อเจ้าที่มาถึง ก็ได้กดชนวนระเบิดทันที เสียงดังสนั่น แรงระเบิดทำให้รถเจ้าหน้าที่ได้รับความเสียหาย จนไม่สามารถไปต่อได้ เจ้าหน้าที่จึงได้กระโดดลงจากรถ และหาที่กำบังเพื่อความปลอดภัย เพราะเกรงว่าคนร้ายอาจจะเข้าโจมตีซ้ำ ก่อนจะวิทยุขอกำลังสนับสนุนเข้าทำการช่วยเหลือ
หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดล้อมตรวจค้นและรวบรวมพยานหลักฐาน พร้อมประสานไปยังจุดตรวจจุดสกัดต่างๆ ให้ทำการตรวจค้นรถทุกชนิด รวมไปถึงบุคคลต้องสงสัย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เชื่อว่าการก่อเหตุครั้งนี้ เป็นฝีมือของกลุ่มของนายอับดุลเลาะ มะแด และนายมูฮัมหมัดมะดารี แวดาโอะ แกนนำกลุ่มความไม่สงบที่เคยก่อเหตุในพื้นที่ และอาจจะเป็นกลุ่มเดียวกัน ที่ก่อเหตุลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ตำรวจ จนได้รับบาดเจ็บหลายนาย เหตุเกิดในพื้นที่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่ผ่านมา
———————————————————————————————————————————————-
ที่มา : เดลินิวส์ / วันที่เผยแพร่ 15 มีนาคม 2568
Link : https://www.dailynews.co.th/news/4499545/