มหกรรมคอมพิวเตอร์ระดับชาติ “คอมมาร์ต” ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสะท้อนให้เห็นภาวะตื่นตัวของตลาดคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ดิจิทัลที่แตกต่างจากช่วงปีที่แล้วพอสมควร
อาจเป็นเพราะที่ผ่านมานั้นผู้บริโภคไม่มีความรู้สึกที่อยากจับจ่ายใช้สอยมากนักด้วยปัจจัยทางเศรษฐกิจ ในขณะที่ต้นปีนี้กระแสการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีเป็นตัวจุดประกายให้ผู้บริโภคหันมาเลือกซื้ออุปกรณ์ดิจิทัลกันมากขึ้น เพราะทุกวันนี้ตลาดใหญ่อย่างสมาร์ตโฟนก็ได้ขยับไปสู่การเป็นเอไอโฟน เช่นเดียวกับชิปคอมพิวเตอร์ที่กลายเป็นเอไอชิปเข้ามาแทนที่
เพราะในรอบปีที่ผ่านมานั้นกระแสเทคโนโลยีที่ร้อนแรงที่สุดหนีไม่พ้นเรื่องของเอไอ และเอไอก็ได้ฝังตัวลงในอุปกรณ์ดิจิทัลทุกรูปแบบทั้งคอมพิวเตอร์พีซี โน้ตบุ้ค สมาร์ตโฟน ฯลฯ จนผลักดันให้บริษัทด้านเอไอหลายๆ แห่งเติบโตอย่างก้าวกระโดดจนติดอันดับโลกในปี 2024
เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว แม้จะมีการแสเอไอจนคนตื่นตัวกันมากมาย แต่เทคโนโลยีดังกล่าวก็ยังคงมาไม่ถึงผู้บริโภค เปรียบเสมือนการก่อตัวของเมฆฝนที่ทำได้เพียงภาวะครึ้มฟ้าครึ้มฝน แต่ฝนก็ยังไม่ตกลงมาสักที งานคอมมาร์ตที่เพิ่งจบไปจึงดูเหมือนกับฝนที่เทกระหน่ำลงมาหลังจากรอคอยมานาน
ต้องยอมรับว่าตลาดสินค้าและบริการด้านดิจิทัลนั้นอยู่ในภาวะอิ่มตัวมาหลายปี เพราะมันได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของคนทั่วไปเมื่อหลายปีมาแล้ว แม้ว่าคนแต่ละวัยจะใช้เทคโนโลยีแตกต่างกัน แต่ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Tiktok, Line, facebook ก็ล้วนต้องใข้งานผ่านอุปกรณ์ดิจิทัลด้วยกันทั้งนั้น
แต่ความตื่นตัวในการเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ้คหรือสมาร์ตโฟน ล้วนถูกชะลอมาหลายปีเพราะผู้บริโภคยังมองไม่เห็นความแตกต่างอย่างมีนัยยะสำคัญของสินค้ารุ่นเก่าที่ใช้อยู่กับรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว
การแข่งขันกันในด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ โดยเฉพาะเอไอจึงเข้ามาเปลี่ยนภูมิทัศน์ของสินค้าด้านดิจิทัลใหม่หมด เพราะเราเริ่มเห็นสมาร์ตโฟนของซัมซุงที่เปิดตัวในปีที่แล้วในฐานะเอไอโฟน และแอปเปิลก็ทะยอยเพิ่มลูกเล่นด้านเอไอให้กับไอโฟนของตัวเองอย่างต่อเนื่อง
เมื่อผู้บริโภคมองเห็นว่าผลิตภัณฑ์ใหม่เหล่านั้นสามารถตอบสนองความต้องการในการใช้งานของตัวเองได้แล้ว จึงไม่ลังเลที่จะลงทุนซื้ออุปกรณ์ใหม่ๆ เพราะเห็นว่าน่าจะช่วยทำให้งานราบรื่นมากขึ้นหรือรองรับด้านการเรียนได้เต็มที่
รอยต่อของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นจึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่ทดแทนของเดิมที่ใช้มายาวนานว่า 3-5 ปี การมาถึงของเทคโนโลยีเอไอจึงมีผลอย่างมากต่อการตื่นตัวของตลาดไอทีหลังจากอยู่ในภาวะทรงตัวมานาน
แต่อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือภาวะเศรษฐกิจที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในหลายมิติ โดยเฉพาะเทคโนโลยีของประเทศจีนที่ได้เข้ามามีอิทธิพลในตลาดโลกมากขึ้นเรื่อยๆ จนทุกวันนี้เราจะเห็นมาตรฐานโครงข่าย 5G, ระบบเน็ตเวิร์ค ฯลฯ ที่มีจีนเข้ามาแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดสูงขึ้นทุกปี
เทคโนโลยีดิจิทัลของจีนจึงเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้ตลาดดิจิทัลตื่นตัว แต่ในเวลาเดียวกันจีนก็กำลังถูกรัฐบาลสหรัฐจ้องกีดกันการค้าอย่างเอาเป็นเอาตาย กลายเป็นความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นไปพร้อมๆ กัน
จุดเปลี่ยนสำคัญนี้จึงน่าจับตามองและต้องหาทางปรับตัวให้พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะมาถึงให้มากที่สุด
———————————————————————————————————————————————-
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ / วันที่เผยแพร่ 18 มีนาคม 2568
Link : https://www.bangkokbiznews.com/blogs/tech/gadget/1171620